[FREE] วิธีการกู้ข้อมูลโดยการใช้งานโปรแกรม Recuva (ภาษาไทย)

เกิ่นนำกันหน่อยกับโปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva ซึ่งพัฒนาขึ้นมาให้ผู้ใช้งานได้มีโอกาสดาวน์โหลดมาใช้งานกันแบบฟรีๆ เป็นโปรแกรมสำหรับกู้ข้อมูลจากพื้นที่เก็บข้อมูลหลัก ไม่ว่าจะเป็น Harddisk (ฮาร์ดดิสก์), Flash Drive หรือ USB และอุปกรณ์ประเภทอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่รวมอุปกรณ์เก็บข้อมูลประเภท CD/DVD นะจ๊ะ

ขั้นตอนแรกก็ดาวน์โหลดโปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva มาติดตั้งกันก่อนเลย (Recuva รองรับภาษาไทยด้วย)

Download and Install Recuva Softwareเมื่อติดตั้งซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลกันเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราก็เปิดโปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva ขึ้นมากันเลย แล้วเราก็เลือกประเภทไฟล์ที่เราต้องการจะกู้คืนข้อมูล แนะนำให้เลือกให้ตรง เพราะว่าจะทำให้การกู้ข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าการเลือก “ไฟล์ทั้งหมด” ในที่นี้เราจะยกตัวอย่างการกู้คืนไฟล์ประเภท “เพลง” ละกันนะ

Recuva Data Recovery File Select

จากนั้นเราก็จะเลือกที่อยู่ของไฟล์ที่เราลบไป หากจำไม่ได้ก็ให้เลือก “ฉันไม่แน่ใจ” แต่ถ้าจำที่อยู่ของไฟล์ได้ ก็จะช่วยให้โปรแกรมกู้ข้อมูลทำงานได้เร็วขึ้นอีกเช่นกัน ในที่นี้เราได้ทดสอบลบไฟล์จากถังขยะ จึงเลือกแบบ “ในถังขยะรีไซเคิล”

Recuva Select File Address

หลังจากนั้น โปรแกรม Recuva จะทำการ Scan หาไฟล์ที่ต้องการจะกู้คืนตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ โดยมีหน้าตาดังตัวอย่างรูปด่านล่างนี้

Recuva Data Recovery Processing

เมื่อทำการ Scan หาไฟล์เสร็จ จะขึ้นหน้าตาแบบนี้ ซึ่งก็เจอไฟล์ที่เราได้ทำการทดสอบลบจากถังขยะไปด้วย ให้เลือกที่ไฟล์ที่เราต้องการจะกู้ข้อมูล จากนั้นคลิกที่ “กู้คืน…” ที่มุมขวาด้านล่างตามรูปภาพประกอบ และเลือกที่อยู่ที่ต้องการจะบันทึกไฟล์ของคุณ จากนั้นจด “OK” ในที่นี้เราจะเก็บไฟล์ไว้หน้า Desktop นะจ๊ะ

Recuva Select File For Data Recovery

เมื่อเราทำการกด OK ไปแล้ว โปรแกรมก็จะเริ่มต้นประมวลผลข้อมูลและทำการกู้ข้อมูลให้เรา ซึ่งหากไม่ได้กู้หลายๆไฟล์หรือไฟล์ขนาดไม่ใหญ่ ก็จะกู้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมากๆ โดยจากตัวอย่างที่เรานำมาทดสอบกับโปรแกรม Recuva ก็คือการกู้ไฟล์เพลงกลับมานั่นเอง โดยมีความเร็วบอกดังรูปภาพด้านล่างนี้

Recuva Data Recovery Success

โปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva ใช้เวลาในการกู้ไฟล์เพลงของเราไปเพียงแค่ 0.14 วินาทีเท่านั้น ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า โปรแกรมกู้ข้อมูลตัวนี้ทั้งฟรี ทั้งดี และเร็วแบบสุดๆจริงๆ

สำหรับท่านใดที่มีปัญหาลบข้อมูลออกจากพื้นที่เก็บข้อมูลแล้วอยากจะได้ข้อมูลกลับคืนมา ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมกู้ข้อมูล Recuva ได้ที่เว็บไซต์ http://www.loadpai.com/download/recuva และขอขอบคุณทาง Loadpai ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการกู้ข้อมูลที่ละเอียดมากๆ ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานจริงๆ

จะชาร์จแบตเตอรี่มือถือและแท็บเล็ตให้เต็มไวขึ้นได้อย่างไร มาดูกัน

อย่างที่รู้กันว่าสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตนั้นเป็นอุปกรณ์ที่กินแบตเยอะเหลือเกิน ยิ่งมีลูกเล่นหรือแอพพลิเคชั่นให้เลือกเล่นเยอะด้วยแล้ว ก็ยิ่งซดแบตเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว ต้องชาร์จกันแทบทุกวัน และถ้าหากระหว่างชาร์จแบต แล้วจำเป็นต้องไปทำธุระที่อื่นหรือมีความจำเป็นต้องใช้งานแอพที่กินแบตเยอะ ก็จะทำให้เราไม่สะดวก ดังนั้นวิธีการจะทำให้ชาร์จแบตเตอรี่มือถือและแท็บเล็ตให้เต็มไวขึ้น ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แล้วแต่ว่าจะเลือกใช้วิธีไหน

  • การปิดเครื่องมือถือหรือแท็บเล็ตขณะชาร์จแบตด้วยสายชาร์จ Adaptor เป็นวิธีที่ทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นมากๆ
  • ขณะชาร์จแบตเตอรี่หากมีความจำเป็นต้องใช้งานมือถือ ให้ทำการเปิดในโหมดเครื่องบิน จะสามารถใช้งานการพิมพ์ได้เท่านั้น เพราะการเปิดโหมดเครื่องบินจะเป็นการปิดสัญญาณต่างๆไว้ด้วย
  • ควรปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก็จะช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้นได้
  • การใช้ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรองที่มีกำลังไฟที่มากพอ และมือถือหรือแท็บเล็ตมีความจุไฟไม่มากเกินไป วิธีนี้ก็ทำให้ชาร์จแบตได้เร็วขึ้นเหมือนกัน
  • การเล่นมือถือระหว่างชาร์จทำให้การชาร์จแบตล่าช้ากว่าเดิมมากๆ ดังนั้นควรลีกเลี่ยงการเล่นมือถือหรือแท็บเล็ตระหว่างชาร์จแบตด้วยจะดีที่สุด